มาป้องกันไวรัส Autorun จาก flash drive ด้วย Panda USB Vaccine กันเถอะ

มาป้องกันไวรัส Autorun จาก flash drive ด้วย Panda USB Vaccine กันเถอะ

สวัสดีครับ tip and trick from panda วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับโปรแกรม panda usb vaccineกันครับในปัจจุบันไวรัสได้มีการอาศัยเทคนิคใช้ไฟล์ autorun.inf เป็นตัวเรียกให้ไวรัสขึ้นมาทำงานโดยอัตโนมัติ เสมือนตัวไฟล์ autorun คือรีโมท ที่จะไปสั่ง(จุดระเบิด) ให้ไวรัส ทำงานเมื่อ user กดดับเบิ้ลคลิกเข้า drive (กดให้รีโมททำงาน) ที่มีไฟล์นี้ซ่อนอยู่ ไวรัสก็จะทำการรันตัวเองขึ้นมาตามที่ script autorun ได้มีการระบุให้ไฟล์นั้นๆขึ้นมาทำงาน เวลาเราใช้งานคอมพิวเตอร์ และมีการใช้ CD/DVD หรือใช้ Flash Drive , external drive ระบบ Windows จะตรวจสอบและรันไฟล์ที่บรรจุในคำสั่งauto runโดยอัตโนมัติ วิธีแก้ไขให้ปิดคำสั่งนี้และใช้usb vaccine

หลักการทำงานของ usb vaccine คือเมื่อเราสั่งฉีดวัคซีนเข้าไปใน drive ที่ต้องการ ตัวโปรแกรม panda usb vaccine ก็จะไปทำการสร้างไฟล์autorunไฟล์หนึ่งใน directory root ของ directory นั้นๆและจะมีคุณสมบัติของไฟล์คือ read only ซึ่งจะไม่สามารถทำการลบ แก้ไขไฟล์ เปลี่ยนชื่อไฟล์ได้ ซึ่งจะเป็นการป้องกันไวรัสเข้ามาสร้างไฟล์ autorun ทับเป็นไฟล์ autorun ที่เรียกให้ไวรัสขึ้นมาทำงานจะนำไฟล์วัคซีนที่โปรแกรมออกจาก drive ได้ก็ต่อเมื่อ format เท่านั้น โดยตัวโปรแกรมจะมีประสิทธิภาพสูงสุดและใช้ทรัพยากรเครื่องที่น้อยมาก ใช้กับ panda cloud antivirusได้ดี

สามารถ download ได้ฟรีที่ http://www.panda-thailand.com/program/usbvaccine.exe

การใช้งาน Panda USB Vaccine

– Download Panda USB Vaccine ไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์
– ติดตั้งโปรแกรม Panda USB Vaccine โดยดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไฟล์ USBVaccineSetup.exe

– คลิก next

– เลือก I accept agreement เพื่อยอมรับการติดตั้ง

– โปรแกรมจะทำการติดตั้ง และแสดงโฟลเดอร์เพื่อระบุปลายทางในการติดตั้งตัวโปรแกรม..

– จะปรากฏหน้าต่าง Setup คลิ๊กเครื่องหมายถูก Automatically vaccinate any new inserted USB Key ด้วย และ enable NTFS คลิก Next

– โปรแกรมจะทำการติดตั้ง จนเสร็จสิ้น คลิ๊ก Finish

– หลังจากติดตั้งเสร็จสิ้นแล้ว จะเห็นไอคอนรูปเข็มฉีดยาที่ Taskbar ด้านล่างขวามือ หน้าจอคอมพิวเตอร์

– ถ้าไม่พบไอคอนนี้ ให้คลิ๊กที่ Start > Programs > Panda Security > Panda USB Vaccine

การใช้งานโปรแกรม Panda USB Vaccine

ทดสอบการใช้งานโดยการใส่ Flash Drive ในช่อง USB จะมีหน้าแสดงให้พบว่ามีการตรวจสอบ และ autorun ของอุปกรณ์นั้นๆ จะไม่ทำงาน
โปรแกรม Panda USB Vaccine มีการทำงาน 2 โหมด ให้เลือกใช้งานคือ

1. โหมด Computer Vaccination โปรแกรมจะทำการปิดการทำงานของ Autorun อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งจะทำให้โปรแกรมใดๆ ที่เก็บไว้ใน USB, CD/DVD ทั้งหมด ไม่ทำการรันโดยอัตโนมัติ

กำหนดค่าโดยคลิ๊กที่ไอคอนรูปเข็มฉีดยาที่ Taskbar ด้านล่างขวามือหน้าจอคอมพิวเตอร์ จะแสดงหน้าต่างดังภาพ แล้วคลิ๊กปุ่ม Vaccinate Computer

จะแสดง Computer vaccinated ดังภาพ

2. โหมด USB Drive Vaccination โปรแกรมจะทำการปิดการทำงานของ Autorun ของ USB Flash Drive ตามที่ผู้ใช้เลือก เป็นครั้งๆ ไป โดยทุกครั้งที่ต่อ USB Flash Drive ระบบจะเปิดหน้าไดอะล็อกให้ผู้ใช้เลือกว่าจะทำการ Vaccinate USB หรือไม่ ดังภาพ ให้ปิดการทำงานของ Autorun โดยคลิ๊กที่ Vaccinate USB

ถ้าเสียบ Flash Drive ที่ vaccinated แล้วครั้ง ต่อไปจะเป็นดังภาพ

เพียงเท่านี้ เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์media device ต่างๆของท่านก็จะปราศจากไวรัสแล้วครับและให้ทำการสั่งแสกน flash drive ทุกครั้งก่อนใช้งานครับ